Hội nghị thường niên mạng lưới số Pháp ngữ (RFN) năm 2013 tại Hà Nội

E-mail Print
Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Pháp (12/4/1973-12/4/2013), nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa lớn tại Pháp và Việt Nam sẽ diễn ra sôi nổi. Những năm qua, mối quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và các lĩnh vực khác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp ngày càng phát triển trở thành hoạt động thường niên đóng vai trò không nhỏ trong sự tăng cường mối quan hệ truyền thống hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc có bề dày hàng thế kỷ.

Ngày 8/4/2013 – được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), Mạng lưới số hóa Pháp ngữ (RFN) và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) khai mạc Hội nghị thường niên Mạng lưới số hóa Pháp ngữ năm 2013 tại Hà Nội.

04-08-rfn-02

Tham dự Hội nghị lần này bao gồm các đại biểu đến từ OIF Paris, Văn phòng OIF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, các giám đốc thư viện quốc gia, giám đốc trung tâm lưu trữ quốc gia các nước Bénin, Burkina Faso, Campuchia, Côte D’ivoire, Pháp, Haiti, Madagasca, Mali, Maroc, Québec, Sénégal, Việt Nam và một số tổ chức thành viên RFN khác: Thư viện Đa phương tiện Pháp ngữ Limoges (Pháp), Thư viện Đại học d’Antananarivo (Madagascar), Thư viện Đại học Cheikh Anta Diop (Sénégal), Viện cơ sở Afrique Noire (Sénégal).

04-08-rfn-08

Đây là hội nghị thường niên do OIF phối hợp với thư viện quốc gia các nước thành viên tổ chức với mục đích tạo lập một Thư viện số Pháp ngữ dựa trên sự liên kết giữa các thư viện số tại các thành viên cộng đồng Pháp ngữ. Hội nghị lần này tập trung thảo luận một số nội dung chính như Báo cáo kết quả hoạt động của cổng thông tin RFN, việc đóng góp tài nguyên lên cổng thông tin của các nước thành viên, việc cải tiến công nghệ phục vụ truy cập trang web của RFN, báo cáo các dự án để phát triển cổng thông tin trong tương lai, thông tin nhanh về Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ và các phương án phát triển mạng lưới phù hợp; Báo cáo chia sẻ của các tổ chức thành viên quốc gia về các chương trình, dự án số hóa, công tác phát triển các tài liệu nghe nhìn, kho báu quốc gia của các nước thành viên,… Hội nghị cũng xem xét việc kết nạp thành viên mới và bầu Ban thư ký cho nhiệm kỳ mới.

Chiều cùng ngày cũng diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận tặng sách giữa Trung tâm sách Quốc gia Pháp, TVQG Pháp - TVQG và Lễ khai mạc triển lãm “Không gian Pháp ngữ tại TVQG”.

________________

Tin: Thu Trang; Ảnh Hùng Mạnh


Đọc thêm cùng chuyên mục: